406 lượt xem
bình luận

Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình

Hầu hết các quyển Tử Vi hiện hành, không nhiều thì ít, cũng có ghi ở phần phụ lục các câu phú của cổ nhân. Tất nhiên các câu phú được sao lục lại đó có thiếu sót. Và quyển Tử Vi phú giải ra đời nhằm mục đích kết hợp các câu phú của mọi hệ phái lý học, giúp cho độc giả đỡ công tìm tòi, truy lục.

Sở dĩ tôi kê quyển Tử Vi phú giải này vào một trong 10 quyển sách Tử Vi hiện đại là vì căn bản xem số của các nhà Tử Vi đều lấy các câu phú làm tiêu chuẩn ứng dụng vào bản số. Tất cả cho rằng các sách vở hoặc bị ngoại nhân cướp đoạt nên các nguyên tắc về Tử Vi khó lòng ghi chép được đầy đủ để lưu truyền đến nay. Do đó, đa số còn bám víu, tin tưởng vào chiếc phao cuối cùng do sự giáo luyện truyền khẩu các bí quyết lý số bằng những bài văn dễ nhớ, dễ thuộc. Các câu phú vì lẽ ấy được các vị sư phụ chiếu cố kỹ càng, tìm hiểu thâm sâu để truyền lại cho môn đệ có những miếng nghề tin tưởng hơn các lò khác.

Tuy nhiên, tin vào các câu phú cũng y như sử dụng con dao 2 lưỡi: lợi cũng nhiều mà hại cũng không ít (Cụ Phong Nguyên đã dẫn giải khá nhiều trên Khoa học Huyền bí về các câu phú). Nói như thế để cho độc giả ước định được sự thật của vấn đề không có gì tuyệt đối cả. Cùng một câu phú, nhưng 2 ông thầy sẽ giảng giải khác tùy theo kinh nghiệm giải đoán cũng như trí linh mẫn của mỗi người khác nhau. Điều này chúng ta sẽ nhận thấy rõ ràng trong quyển sách trên với lối ghi chú gượng ép, mơ hồ, đôi khi tối nghĩa.

Thái độ dè dặt của ta khi dùng sách là điều cần có trước tiên, vì áp dụng phú vào mỗi lá số không phải công việc thay các con số vào công thức của toán học được. Sách có giá trị ở công trình sao lục chứ chưa bày tỏ được quan điểm của soạn giả.

Lời giới thiệu của Đỗ Văn Châu - đã được đăng trên tạp chí Khoa học Huyền bí.

Thêm bình luận
bình luận:

  Bài viết khác
  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục
  Kho eBook

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read

  Tử Vi nghiệm lý - Thiên Lương
  Kho eBook

  Tử Vi nghiệm lý - Thiên Lương

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read