296 lượt xem
bình luận

Tử Vi hàm số - Nguyễn Phát Lộc

Non 500 trang, do Khoa học Nhân Văn xuất bản năm 1972, Tử Vi hàm số được sắp xếp thật khoa học, giúp cho người nghiên cứu nắm vững các vấn đề phiền toái của môn Tử Vi học. Đặc biệt, tác giả nêu ra qui tắc luận đoán một lá số thật cầu kỳ, tỉ mỉ, đầy đủ khiến cho ta cảm thấy rằng khoa lý học này rất toàn vẹn, toàn bích và đâm ra ngỡ ngàng trước kiến thức hạn hẹp của mình. Thật vậy, tôi đã từng nhìn thấy một nhà Tử Vi thiết lập lời giải đoán dài 100 trang giấy học trò, cũng chưa đủ các yếu tố cần thiết như tác giả đã trình bày. Thế mới biết, Tử Vi là bao la, rộng lớn đến dường nào.

Trong phần luận thuyết về hàm số Tử Vi được xem như một chủ đề mới mẻ, trong đó, bao giờ tác giả cũng lưu ý đến cung Phúc Đức, một cung có giá trị tột độ ảnh hưởng mật thiết với các yếu tố khác. Đây là phần có giá trị thiết thực như một tài liệu tham khảo mà mọi người không thể bỏ qua được.

Tiếc thay, đôi lúc tác giả tự mâu thuẫn với mình vì quá mê say phối hợp các hệ phái Tử Vi khi chứng minh rằng Tử Vi không thần quyền mà tại phần tính lý các sao, ông lại rơi vào các điều thần bí mà ông bài bác ở trên. Tiếp đến là phần ý nghĩa các chính và phụ tinh, ta thấy tác giả đã công phu sưu tầm, biên khảo với kinh nghiệm dồi dào, sắp xếp mạch lạc, giúp cho những ai muốn rạch ròi phân biệt khi nghiên cứu, học hỏi Tử Vi.    

Tác phẩm Tử Vi hàm số có một giá trị khá cao trong làng sách hiện hành và người muốn tham khảo môn này. Ít nhất phải có quyển sách này làm căn bản tối thiểu để tiến tới, tuy rằng nó có khuyết điểm cố hữu ở sự gán ép của tác giả khiến cho ta không nắm vững vấn đề hoặc làm thừa thãi ở sự phối hợp các sao.

Dù sao, quyển Tử Vi hàm số vẫn còn thiếu sót như tác giả mặc nhiên thú nhận: phải có quyển Tử Vi tổng hợp (chưa xuất bản) mới định rõ giá trị thật sự của tác phẩm này được.

Lời giới thiệu của Đỗ Văn Châu - đã được đăng trên tạp chí Khoa học Huyền bí.

Thêm bình luận
bình luận:

  Bài viết khác
  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình
  Kho eBook

  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục
  Kho eBook

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read