324 lượt xem
bình luận

Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục

Ngay lời dẫn, dịch giả đã giúp ích nhiều cho kiến thức của chúng ta về môn Tử Vi học và đi đến kết luận rằng, con người dù sao cũng bị số mệnh chi phối và biết số mệnh không phải là vô bổ, là huyễn hoặc, là hạ cấp vì “bất tri mệnh vô dĩ vi quân tử”.

Ở đây ta thấy Vũ Tài Lục dịch và bình chú cuốn Tử Vi đẩu số toàn thư của Trần Đoàn do La Hồng Tiên biên soạn, cùng bổ túc thêm vào ít khám phá mới của các tác giả khác. Vì thế ta có dịp biết Tử Vi qua truyền thuyết dân gian mà các sao được gán ghép qua các nhân vật truyện Phong Thần (nhưng nguyên bản Phong Thần, các sao được hình dung qua các nhân vật khác với của dịch giả). Dù là huyền thoại nhưng xem qua cũng thấy hay hay: ta có thể suy nghiệm kết quả các cuộc đấu chiến của các nhân vật trong truyện để luận đoán sao thủ Mệnh gặp sao nào ở vận hạn là khắc chế, thắng bại, tiền hung hậu kiết...

Dịch giả đưa ra một nghi vấn cho rằng trong Tử Vi đẩu số toàn thư chỉ có 85 sao trong khi Tử Vi Việt có đến 104 vị. Ông cho rằng chỉ sao Đào Hoa là có giá trị, còn các sao kia là gượng ép trong khi ông không rõ do đâu có sự sai biệt lượng số các sao. Thành ra ta phải dùng thực tế, dùng sự thật để chứng tỏ rằng các sao của Tử Vi Việt không phải không có giá trị, chứ không thể căn cứ vào một quyển sách nhập cảng để bác bỏ đồ nội hóa vì luật sinh tồn từng hùng hồn minh chứng rằng cái gì vô giá trị sẽ bị thải hồi qua thời gian như một số sao ta từng thấy, như các sao Mệnh chủ, Thân chủ.

Thiết tưởng sách Tử Vi đẩu số toàn thư ra đời cũng chỉ góp phần vào vườn hoa Tử Vi thêm một loài hoa mới. Chúng ta phải áp dụng để chiêm nghiệm hơn là mặc nhiên chấp nhận như một chân thư. Đừng vì một lời nói, đừng vì một nhãn hiệu mà bài bác, phá hủy công trình nghiên cứu của làng Tử Vi Việt. “Thức đêm mới biết đêm dài”, “đường dài mới biết ngựa hay” có lẽ áp dụng được vào các mâu thuẫn của quyển sách này với các soạn phẩm Tử Vi của người Việt.

Lời giới thiệu của Đỗ Văn Châu - đã được đăng trên tạp chí Khoa học Huyền bí.

Thêm bình luận
bình luận:

  Bài viết khác
  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình
  Kho eBook

  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read

  Tử Vi nghiệm lý - Thiên Lương
  Kho eBook

  Tử Vi nghiệm lý - Thiên Lương

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read