292 lượt xem
bình luận

Tử Vi bổ túc - Nguyễn Mạnh Bảo

Tôi được biết một sĩ quan QLVNCH đã thuộc làu các bài thơ trong quyển Tử Vi bổ túc này, mặc dù ông không biết Tử Vi là gì. Được hỏi lý do, ông cho biết rằng tại thể thơ hợp với sở thích, vì vậy ông đọc tới đọc lui lâu ngày nên thuộc.

Nói như vậy để độc giả thấy rằng quyển Tử Vi bổ túc ít ra đã làm hài lòng giới hâm mộ thi phú và người học hỏi Tử Vi sẽ thích thú khi đọc qua tác phẩm này. Các câu phú trên do Ma Y lão tổ trước tác và cụ Lê Quý Đôn diễn giải ra quốc âm với hơn 400 cách lý đoán mà phần nhiều đề cập đến các bàng tinh.

Nhiều lúc gặp thầy giải đoán chuyên chú, quá sát vào các chính tinh, tôi đâm ra nghi ngờ sự diệu dụng của khoa đẩu số vì với 14 chính tinh vận hành trên 12 cung số dĩ nhiên sự khác biệt sẽ bị thu hẹp rất nhiều, sự trùng hợp do đó sẽ xảy ra. Tôi cùng các bạn hữu bèn quay qua quan sát các sao nhỏ, tuy gọi là không quan trọng nhưng thật ra chúng đã từng làm đảo lộn thế cờ giải đoán. Quyển sách này đã trợ giúp chúng tôi đắc lực và trong 183 trang, chúng ta được đọc qua phần Tử Vi tổng luận phú, các sao đắc hãm tại 12 cung, luận Mệnh viên nam nữ....tạm gọi khá đầy đủ để bổ túc thêm kiến thức đẩu số toàn vẹn, nhất là bổ túc cho quyển tử vi đẩu số cùng tác giả.

Công cuộc sưu tầm của tác giả thật tỉ mỉ và quan trọng với sở nguyện khoa học hóa môn Tử Vi, đem môn lý học này phổ biến cho ngoại quốc, thì với ấn bản trên làm vững niềm tin cho đám hậu học chúng ta khá nhiều, xem như là 1 tài liệu khả tín, ứng dụng chính xác vào bản số.

Tiếc thay, trong giờ phút này, người thừa kế không tiếp tục toàn vẹn hóa khoa Tử Vi như ý nguyện của tác giả mà hình như hững hờ trước việc làm của tác giả khiến cho người thích nghiên cứu phải dò dẫm trở lại từ con số không.

Lời giới thiệu của Đỗ Văn Châu - đã được đăng trên tạp chí Khoa học Huyền bí

Thêm bình luận
bình luận:

  Bài viết khác
  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình
  Kho eBook

  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục
  Kho eBook

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read