308 lượt xem
bình luận

Tử Vi áo bí - Hà Lạc Dã Phu Việt Viêm Tử

Nhìn qua quyển sách dày như quyển tự điển, với tên đề, ta thấy tử vi sẽ ảo diệu bao nhiêu, sẽ ngăn chùn bước chân chập chững vào vườn hoa lý số của bao người.

May mắn thay, nhìn vào trang cuối, ta thấy tác giả để địa chỉ liên lạc hầu giải quyết các thắc mắc của độc giả ham tìm tòi. Tôi chưa có dịp tìm đến cụ Hà Lạc, tuy nhiên tôi cảm thấy vui sướng khi tác giả làm việc đó mà các tác giả khác, các soạn giả, biên giả khác chưa hoặc quên làm. Tôi có cảm tưởng họ buông thả đứa con tinh thần của họ, mặc sống chết ra sao, cũng chả cần biết đến hậu quả hành động của chúng hữu ích hay tác hại (?) để gánh lấy một phần hãnh diện hay trách nhiệm.

Trở về nội dung của tác phẩm, ta thấy tác giả thực sự chỉ dẫn độc giả phương pháp lập thành lá số, nhưng lại dài dòng ở chương 2. Nhưng ta phải thành tâm nhận xét rằng, với chương 3, chương đặc biệt hơn tất cả, tác giả đã phân tích các quan niệm an sao của các hệ phái để cuối cùng dứt khoát nên chọn con đường nào hợp lý nhất để đi, nhất là cách an Vòng Tràng Sinh. Tại chương 8 và 9, tác phẩm giúp ta nắm vững các cách của đẩu số, vận hành và tương quan 12 cung đối với Mệnh viên.

Nhìn chung, quyển Tử Vi áo bí có một trình độ cao hơn các quyển đồng loại khác: độc giả muốn nghiên cứu thông đạt ắt hẳn phải có một kiến thức dồi dào về môn lý số này vì có nhiều chủ đề (ví như Ngũ hành) tác giả quảng diễn thiếu khúc chiết, mạch lạc và chân thực, từng gây lung túng cho độc giả không ít. Sự chủ quan của cụ Hà Lạc trong các cách giải thích rườm rà hẳn phát sinh trong đầu óc người xem những nghi vấn cần được giải tỏa.

Và cũng như đa số tác giả khác, những “tại sao như thế này...” không được cụ hướng dẫn kỹ càng, thành ra đọc xong, ta chấp nhận như là một kết quả thực tế kinh nghiệm chứng minh chứ không thể tìm đến chân lý của vấn đề.

Lời giới thiệu của Đỗ Văn Châu - đã được đăng trên tạp chí Khoa học Huyền bí.

Thêm bình luận
bình luận:

  Bài viết khác
  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình
  Kho eBook

  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục
  Kho eBook

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read