250 lượt xem
bình luận

Tự tìm hiểu đời mình - Nguyễn Mạnh Long

Sách do Hương Giang ấn hành năm 1971 với giá đề 400 đồng, dày 350 trang, khổ nhỏ. Đây là quyển sách có thể gọi là tiêu chuẩn sơ cấp cho những ai mới có dịp tìm hiểu Tử Vi đẩu số, vì với lối hành văn giản dị, dễ hiểu, với cách an sao rút gọn thành hệ thống đồ bản sẽ giúp hoàn thành một lá số rất dễ.

Tác giả hướng dẫn cách luận đoán tạm thời bản số Tử Vi qua các cách cục xấu tốt, thuận nghịch, sinh khắc giữa ngũ hành bản mệnh , cục, sao cung. Tác giả bàn qua đặc tính tổng quát của các sao chính, phụ ứng cho nam mệnh, nữ mệnh và vận hạn kèm theo một bản phụ giải về phú đoán, căn bản cố truyền của các nhà lý số dùng trong việc đoán số. Có thể nói, tác phẩm bao gồm đầy đủ các yếu tố cần thiết cho các truyền nhân của lão tổ Trần Đoàn.

Như đã nói trên, quyển sách này là căn bản sơ đẳng của người mới nhập môn nên dĩ nhiên còn thiếu sót rất nhiều từ cách kết hợp các sao đến việc trưng bày lá số mẫu. Muốn tiến hơn, người học cần phải trau dồi thêm ở các quyển Tử Vi khác, ở các kinh nghiệm bằng hữu, ở chiêm nghiệm thường xuyên, ở sự tiếp thu chân thành của mình.

Đó là chưa kể các vấn đề cần xét lại (tương sinh giữa mệnh và cục – trang 47 – hành mệnh và hành sao – trang 48) hoặc thiếu sót (tính lý các sao tại các cung, ảnh hưởng Ngũ Hành Can Chi ứng dụng vào Tử Vi...) hoặc cẩu thả (in sai, thứ tự sắp xếp các trang, sự sắp xếp các đại tiểu mục...).

Được thừa hưởng di sản của nhà Tử Vi tăm tiếng 1 thời, Gs Nguyễn Mạnh Long hẳn đã góp phần vun vén, tài bồi cho khoa mệnh học chưa được xứng ý cho lắm.

Lời giới thiệu của Đỗ Văn Châu - đã được đăng trên tạp chí Khoa học Huyền bí.

Thêm bình luận
bình luận:

  Bài viết khác
  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình
  Kho eBook

  Tử Vi phú giải - Thái Vân Trình

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục
  Kho eBook

  Tử Vi đẩu số toàn thư - Vũ Tài Lục

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 01, 2020 · 3 min read