426 lượt xem
4 bình luận

Lá số Tử Vi của cụ Nguyễn Thái Học

Bài của cụ Thiên Lương, đã đăng trên tạp chí Khoa học Huyền bí.

Mùa thu năm 1948, hồi cư về Hà Nội tôi được gặp một người bạn ở đường Duy Tân (phố Huế cũ) gần ngay nhà thuốc ông Nhượng Tống, một nhà văn sáng lập ra Nam Đồng thư xã và là một thân hữu của cụ Nguyễn Thái Học. Một dịp may để tôi tìm biết ngày sanh tháng đẻ của vị thủ lãnh Việt Nam Quốc Dân Đảng. Ông Nhượng Tống cũng chỉ cho biết, theo cụ bà thân sanh ra ông Học có nói là sanh ra ông lúc tảng sáng, tuổi đích thực là Quý Mão và ông chỉ còn nhớ mãi con số 13 trùng phùng với 13 liệt sĩ đã tử tiết ở Yên Bái.

Thật là cảnh người đi đường trường gặp buổi xa mù dầy đặc, tôi cũng cứ ghi vào sổ tay chờ có dịp may nào tra cứu thêm. Năm ngoái tôi có được đọc cuốn “Những mảnh gương” của Tân Việt, cũng ông Nhượng Tống viết thấy ghi ngày sanh ông Nguyễn Thái Học là 1-12-1902 và có chua thêm là tuổi Quý Mão, đem đối chiếu sang ngày âm lịch thấy 13 tháng 10. Vậy có phải số của liệt sĩ đảng trưởng VNQDĐ là tuổi Quý Mão ngày 13 tháng 10 giờ Mão. Tôi mong rằng quý vị nào biết được chi tiết chính xác về yếu tố: năm, tháng, ngày, giờ xin cho biết để góp thêm tài liệu cho lịch sử sau này.

Tuổi Quí Mão Mệnh lập tại Thân và Thân đóng tại Dần. Vị trí của Mệnh là vị trí của người thức thời sớm tinh khôn nhưng ở cái thế bị kẹt cứng, còn vị trí ở Thiên La vị trí của người phải trực tiếp hy sinh cho công cuộc mình hành động.

Tử Vi Thiên Phủ tuy không phải là mình, nhưng nhờ cái thế sinh nhập không phải là không đắc lợi điểm nên đương số phải là đủ tư cách một chánh nhân quân tử, một bậc đàn anh nhân hậu đầy đủ uy tín (Tướng Ấn, Nguyệt Đức) gan lì (Tử). Tiếc rằng bộ Tử Phủ đắc địa lại gặp bộ Không Kiếp cũng đắc địa thành ra người quân tử phải gian nan và nguy khốn nữa là khác.

Thất Sát ở Dần mới chính là ông, một người bản tính thì nhu khi hành sự lại rất cương, nhiều mưu cơ can đảm, thêm Hình ở Ngọ oai phong lẫm liệt như Thiên Thần giáng thế.

Ta phải hỡi ơi ở cái Thân có Sát tọa thủ: đó là một cách yểu mà hóa công đã khuôn xếp từ mệnh đến Thân nên ông không thể trường tồn được cùng với đất nước trong khi còn cần nhiều những trang thanh niên đầy chí khí nhiệt huyết như ông.

Tướng Ấn ngộ Tử ở Mệnh Liêm Tướng Lộc Tồn ngộ Triệt ở Quan, Vũ Khúc Thiên không ngộ Tuần ở Tài, có phải là một thủ lãnh, một đảng trưởng một hội đảng chỉ có thể thành công trong vòng bí mật mà thôi?

Phúc cung rất đẹp với Song Long Riêu Kỵ (có nghĩa ông thành nhân) ta phải cau mày bực bội ở cái thế Suy, Tham Lang, Riêu, Kỵ (không thành thân) có lẽ ông đã tiên liệu trước nên thường phát xuất ra câu: “không thành công thì thành nhân”.

                                                           

Trong cái thế tam hợp này ta phải để ý đến cung Thê: Phá Quân (Ngọ) Hình Riêu Kiếp Kỵ. Cái giây oan nghiệt đã co kéo đến một người chắc không phải là bà Nguyễn Thị Chu, một hiền phụ mà ông đã suy tính rất châu đáo phải ly dị trước khi ông lập đảng bí mật để khỏi phiền lụy đến bà sau này, Phá Quân ở đây phải là người tài giỏi gan góc và nhất là với tuổi Quí Mão phải tương đắc (tương sinh) bất khuất hoạt bát (Phá Quân – Hóa Lộc – Thiếu Âm ở Ngọ) coi sự sống chết như giấc ngủ thường ngày. Đây phải là bà Nguyễn Thị Giang thường gọi là cô Giang, một đồng chí tận trung với đảng đã nhận một khẩu súng sâu và hứa “nếu chẳng may đảng trưởng chết vì nước, thì Giang cũng xin chết theo chồng với khí giới này”. Về sau bà đã tự xử đúng như lời đã hứa.

Đời của liệt sĩ Nguyễn Thái Học phải nói là người sớm giác ngộ (đại vận 13-22) ở trong cái thế Thái Tuế, Thiên Khốc, Long, Phượng, Hổ, Cái. Từ năm 1926 là lúc liệt sĩ 23 tuổi vận chuyển sang cung Ngọ là thời gian bắt đầu hy sinh lo việc nước. Sau lần gặp viên toàn quyền Varenne ông thấy không thể nói miệng với thực dân, và rồi đi đến cuộc khởi nghĩa đêm mồng 9 tháng 2 – 1930 ở Yên Bái bùng lên như một tiếng sấm đêm đông.

Đại vận Sát, Phá, Tham đắc địa tiếc rằng lại có một Địa Kiếp, một Hỏa Tinh (đắc địa) bị lạc lõng trong cái cảnh người chỉ huy lại không phải là vị trực tiếp điều khiển binh chủng của mình, như Phá Không phải là chỉ huy của Hỏa Sát với Địa Kiếp, Tham Lang mắc tay với Riêu Kỵ, nên mặt trận chính là Phá Quân phải bất lực với Hỏa Tinh và thất bại trước Thiên Hình mà thọ khốn (Tuyệt). Tính theo thiên thời và địa lợi nhà liệt sĩ của ta đều ở cái thế bí sinh xuất (thời gian) và khắc nhập (không gian).

Lòng thành ngưỡng kính phục những dị nhân liệt sĩ như Nguyễn Thái Học, Nguyễn An Ninh, một lòng sắt đá vì nước vì dân, mồi phú quí bả vinh hoa không sao lay chuyển như những tấm gương sáng ngời không bợn chút bụi trần hoen ố, kẻ hậu sinh này chỉ còn biết bổn phận phải nêu cao tinh thần hy sinh phong phú, ý chí bất khuất hào hùng của những người đã khuất.

Thêm bình luận
4 bình luận:
nghiatrancoder 2020-03-04 19:22:35

Tôi yêu em đến nay chừng có thể

nghiatran 2020-03-04 18:41:55

Bài viết hay quá

nghiatrancoder 2020-03-04 18:47:02

@nghiatran: Thánh nói rõ lên xem nào


  Bài viết khác
  Lá số Tử Vi của cụ Nguyễn Đình Chiểu
  Lá số danh nhân

  Lá số Tử Vi của cụ Nguyễn Đình Chiểu

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 02, 2020 · 9 min read

  Lá số Tử Vi của bác sỹ Tôn Dật Tiên
  Lá số danh nhân

  Lá số Tử Vi của bác sỹ Tôn Dật Tiên

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 02, 2020 · 12 min read

  Lá số Tử Vi của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
  Lá số danh nhân

  Lá số Tử Vi của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 02, 2020 · 10 min read