276 lượt xem
bình luận

Lá số Tử Vi của cụ Huỳnh Thúc Kháng

Tác giả: cụ Thiên Lương - đã đăng trên tạp chí Khoa học Huyền bí 74

Thành thật cảm ơn vị độc giả gởi cho lá số cụ Huỳnh Thúc Kháng (tuổi Bính Tí sanh ngày 13 tháng 10 giờ Thìn).

Tôi đâu có dám phân biệt giữa hai cụ Phan và cụ Huỳnh. Là một kẻ hậu sinh chỉ còn biết kính trọng các cụ là những tấm gương sáng lạng cho mình tự kiểm điểm hành vi hàng ngày sao cho tròn bổn phận thì làm gì có sự ngưỡng vọng và thờ ơ? Sở dĩ tôi chưa trình bày số cụ Huỳnh, xin thú thật là không được biết số cụ, cũng như liệt sĩ Nguyễn An Ninh đành để một ngày nào tìm kiếm được, quí vị nào cho biết, tôi rất mang ơn. Vậy cũng là nỗi vinh nhục của kẻ vô tài dám ngang nhiên nói chuyện danh nhân.

Nếu đây là số của cụ Huỳnh Thúc Kháng thì số này là số phải hứng chịu nhiều thử thách từ cái Mệnh Bính Tí đóng cung Mùi (Long Đức) đến cái Thân ở Mão (Thiếu Âm), từ cái Mệnh bị thiệt thòi lấy đức mà chịu đựng đến cái Thân tin tưởng ở cách hành động lại cứ bị gạt gẫm.

Định mệnh cấu tạo nên một văn nhân quá đầy đủ (Thiên Lương, Hồng, Khôi, Quang, Quí) cùng với song Long, Lưu Hà, Đới. Nếu kiếm một ngôi vị mão cao bào tía tưởng không phải là khó. Hỡi ơi, chỉ một Không Kiếp đủ nghĩa trớ trêu, tạo hóa đùa cợt bắt cụ thoa son đổi phấn lãnh vai trò kép văn mà bị trên sân khấu trường đời.

Hồng Âm mới thật là cụ (mệnh Thủy đắc Thái Âm) một sự thông minh vượt bực (Âm hãm đắc Hồng Loan) vẫn điềm đạm hiền hậu (Thiên Thọ) không kiêu, dễ tin cái gì thành thực cũng như mình thành thật mà nhiều khi không được vừa lòng nản ý.

Mười hai cung Thiên Bàn bị 4 tam hợp chi phối, tùy theo tam hợp tuổi so sánh lợi hại của vị trí như tuổi Bính Tí này (Thân Tý Thìn Thủy), Mệnh Thân đều đứng ở Hợi, Mão, Mùi (Mộc) bị sinh xuất. Người có tư cách như cụ Minh Viên (Thiên Lương, Khôi, Hồng, Quang, Quý giáp Xương Khúc) một nhà văn học thừa khả năng, mà bị Kiếp Không như lỗi thời lạc lõng không đắc dụng, còn bị chèn ép che khuất (Thiên Tài) thị phi ghen ghét (Đẩu Quân). Nếu ở vị trí trái ngược như Thiếu Dương, Tử Phủ vẫn có Kiếp Không, lại là người dám ma giáo để rồi mắc kẹt: tức là trường hợp tam hợp Thiếu Âm, thì Không Kiếp lấn lướt bó buộc Mệnh không cho sử dụng khả năng của mình, còn tam hợp Thiếu Dương đương số sử dụng Không Kiếp để rồi hỏng việc vì Thiên Không không cho phép mà còn răn phạt nặng nề là khác, cũng như hai vị trí Thái Tuế và Tuế Phá cùng có Không Kiếp mà rất khác biệt nhau.

Quan Lộc, còn gì đẹp hơn được Thái Dương đứng cặp với Thiên Khôi là địa vị Thái sư, Thủ tướng. Ở đây có phải vì Không Kiếp khiến sui sắp xếp Thái Dương ở Hợi (giá Tuất còn đỡ hơn, được ở Dương cung, còn có ngày hãnh diện với đời) Thái Dương này được cái giá trị hợp cách Quang Quý (một trong ba bộ trung tinh phò tá đắc lực cho bộ Âm Dương) nêu cao tư cách cao cả hơn người dầu ở hoàn cảnh đen tối, còn thêm Hồng Loan là một trong bộ tam minh hợp chiếu vẫn còn thiệt thòi là ở Âm cung, vẫn là công danh phận hẩm duyên hiu.

Người tuổi Tí đến hạn cung Thân được nổi tiếng là tuổi nhỏ mà tài cao khắp chốn học đường. Đậu Cử nhân 24. Tiến sĩ năm 28 rồi bị tù đày năm 33. Đại vận ở cung Dậu, song Lộc bị Tuần Triệt, Tướng Ấn Quyền gặp Thiên Không. Phải chăng đây cũng là sự sắp xếp của định mệnh do Không Kiếp đặt giây ở thế Trực Phù, Thiếu Âm, Long Đức. Bị giam giữ 13 năm ở Côn Đảo là tất cả thời gian ở cung Tuất với Vũ, Tướng, Hình, Riêu, Kình, Linh, Hỏa nhất là tuổi Bính gặp Hóa Kỵ. Cảnh tù đầy mà được Tấu Thư Phượng Các hẳn là tù biệt đãi, cụ được làm ký lục ở phòng chủ đảo, được học tiếng Pháp bằng quyển tự điển Việt Pháp Trương Vinh Ký. Đến 46 tuổi được trả tự do, phục hồi danh hàm tiến sĩ, đắc cử nghị trưởng nhân dân đại biểu năm 51, từ chức năm 52 (cung Quan). Rồi từ 54 ở cung Tí có Phá Quân, Thái Tuế sống với “Tiếng Dân” hiên ngang bất khuất lập luận thẳng ngay vì dân vì nước, đến giai đoạn Thiên Không (cung Sửu, 1943 là năm 67 tuổi) bị đóng cửa, phải chăng người đời gặp vận Thái Tuế thì cao xanh cũng chiều lòng cho người đắc chí.

Ở cung Dậu (24-33) cụ Minh Viên thành công trong việc học hành thi cử tiếng tăm hãnh diện với tuổi thanh niên, nhưng với cụ, cụ tự cho là lầm lẫn theo nghiệp khoa cử, không đắc dụng cho cảnh sống nhân quần đất nước.

Ở cung Sửu (64-70) cụ từ chối chức vị Thủ tướng do người Nhật mời năm 1945. Vốn là một văn nhân thực chất 100% (Thiên Lương Hồng Khôi, Quang Quý giáp Xương Khúc) cụ vẫn chối bỏ cái văn nghiệp tài hoa của mình, thông minh có thừa (Thái Âm đắc Hồng Loan) không thèm sử dụng ma giáo (Không Kiếp) nó vẫn cố bám chặt đẩy đưa cụ, đặt sự nghiệp từ định mệnh đến thân thế hành động ở vị trí lầm lẫn mà thiệt thòi (Thiếu Âm, Trực phù, Long đức).

Cụ Huỳnh Thúc Kháng thức tỉnh sớm, chối bỏ cái học khoa cử, cụ vẫn thành ông Nghè ông Cử. Cụ không thèm đội mão cánh chuồn, cụ ra tranh cử nghị trưởng nhân dân đại biểu, cụ có biết đâu cũng chỉ là một cách mị dân cho có hình thức của thực dân, rồi cụ cũng phải đến từ chức. Cho đến 3 năm cuối cùng đời sống, cụ tránh được vai trò Thủ Tướng tay sai của quân phiệt Nhật.

Từ Mệnh Thân đều ở thế Mộc (Hợi Mão Mùi) lại ở vị trí thua thiệt (Long đức, Thiếu Âm) ở trong còn bị Không Kiếp khuynh đảo, tưởng chống chọi sao nổi đối phương là Kim (Tỵ Dậu Sửu) dầu chẳng hùng tráng gì (Tướng Ấn Quyền Lộc phùng Không) không chèn ép mình vẫn bị lầm, tin với đủ trí thông minh sáng suốt.

Thêm bình luận
bình luận:

  Bài viết khác
  Lá số Tử Vi của cụ Nguyễn Thái Học
  Lá số danh nhân

  Lá số Tử Vi của cụ Nguyễn Thái Học

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 03, 2020 · 9 min read

  Lá số Tử Vi của cụ Nguyễn Đình Chiểu
  Lá số danh nhân

  Lá số Tử Vi của cụ Nguyễn Đình Chiểu

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 02, 2020 · 9 min read

  Lá số Tử Vi của bác sỹ Tôn Dật Tiên
  Lá số danh nhân

  Lá số Tử Vi của bác sỹ Tôn Dật Tiên

  Bởi thienphu
  Tháng Ba 02, 2020 · 12 min read